Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Sang Philippines Làm Việc ?

Xin chào bà con cô bác! Lại là Jenny việc làm tại Philippines đây. Khi dịch COVID đã sắp qua đi, các công ty tại Philippines đã rục rịch mở cửa trở lại thì cũng là lúc nhiều người chuẩn bị lên máy bay hoặc chí ít thì cũng là lên kế hoạch tìm việc. Sau 2 bài viết trước về hướng dẫn xin việc tại Phi5 dấu hiệu của các nhân sự lừa đảo, hẳn nhiều bạn đã có hiểu biết cơ bản về công việc và thị trường lao động ở quốc gia này. Tuy nhiên, để có quãng thời gian kiếm tiền không khó, đừng bỏ qua 5 điều rất quan trọng bạn sẽ phải chuẩn bị do chuyên gia Cam Cam tổng hợp dưới đây:

Hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân cần thiết

Để xuất ngoại, tất nhiên chúng ta cần đến hộ chiếu – đương nhiên. Philippines là một quốc gia nổi tiếng về tham nhũng và các thủ đoạn vòi tiền từ cảnh sát hay bất cứ thủ tục hành chính nào. Cam từng bị gạ tới 2.000 peso (gần 1 triệu đồng) cho một gói bưu phẩm gửi qua đường bưu điện khi không mang hộ chiếu.

ho chieu

CMND và bằng lái xe Việt Nam cũng là tấm vé hữu ích nếu bạn muốn bay trong nội địa Phil mà quên mất passport. Ngoài ra, nếu bạn có lỡ mất passport thì CMT sẽ là giấy tờ quan trọng nhất khi tới đại sứ quán. 

Đối với những bạn có nhu cầu lái xe khi sang “bển”, hãy nhớ đổi bằng lái xe sang quốc tế trước giờ bay nhé. Thủ tục cũng khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị bằng lái xe, CMND, ảnh thẻ cỡ 4×6 (nhớ nền trắng mới đúng tiêu chuẩn nè), chữ ký mẫu của “khổ chủ”. Tất cả gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp GPLX quốc tế thông qua một vài đơn vị là đại diện, đối tác đang hoạt động tại Việt Nam. “Chị gu gồ” không tính phí nha các bạn.

Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Hầu hết tất cả các công việc tại Phil đều yêu cầu sử dụng máy tính, dù là trình độ sơ đẳng hay “thần sầu”. Cơ bản hơn, bạn có khả năng đánh máy nhanh là một lợi thế rất lớn. Sẽ có nhiều cơ hội việc làm mở ra với mức lương “hời” nếu bạn sở hữu kỹ năng này. 

tin hoc van phong

Còn nếu vẫn đang tập tọe mổ cò từng chữ kiểu slow motion, hoặc ngơ ngác trước những phím tắt, trình tác vụ tin học… thì hãy tranh thủ dành thời gian luyện tập và thực hành nhé. Rồi bạn sẽ không phải tiếc hùi hụi khi hòa mình vào “vùng trời” cơ hội mới đâu!!!

Tiền mặt (tốt nhất là USD)

Dù bạn sắp có một công việc với mức lương cao vút thì đừng quên rằng những bất trắc luôn có thể xảy ra đột ngột. Việc giữ sẵn tiền USD trong người sẽ đảm bảo cho bạn quỹ dự phòng an toàn, nhanh gọn và không mất giá khi cần đến.

doi tien peso

Tiền Việt Nam cũng có thể dễ dàng đổi sang đồng peso trong cộng đồng người Việt nhưng tỉ giá không được ổn định và nếu số lượng tiền không nhiều, tỉ giá thường khiến người đổi “khóc một dòng sông”.

Ngoài ra, các dịch vụ đổi tiền trong cộng đồng người nước ngoài tại đây (chủ yếu là Trung Quốc và Việt Nam) đang có rất nhiều vấn đề như lừa đảo, cướp giật… Hãy thật sự cân nhắc và khôn ngoan.

Những mối quan hệ và số điện thoại đường dây nóng phòng trường hợp khẩn cấp

Sang phương trời mới, lạ nước lạ cái, có thể sẽ vô tình vướng vào rắc rối không đáng có. Nên những thanh niên quyết chí xa quê lập nghiệp ơi, chủ động thu thập tất cả những SĐT đường dây nóng tại Phil như: đại sứ quán Việt Nam tại Philippine; BUREAU OF IMMIGRATION gọi tắt là BI – phòng chuyên lo về các thủ tục xuất nhập cảnh; công an; cấp cứu…vân vân và mây mây tất cả vào 1 cuốn sổ “gối đầu giường”, thà thu thập nhầm còn hơn bỏ sót.

dai su quan viet nam tai philippines

Hơn nữa, đừng bỏ qua những mối quan hệ của bản thân, hoặc từ những mối quan hệ khác mà bạn khai thác được tại Phil (bạn bè/ đối tác của gia đình, của đồng nghiệp cũ, của bạn bè bạn…) phòng trừ trường hợp khẩn cấp, cần sự tư vấn hay hỗ trợ.

Trang tin chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines: https://vnembassy-manila.mofa.gov.vn/vi-vn/Trang/default.aspx

Vốn tiếng Trung kha khá để dễ kiếm tiền

Thị trường việc làm Philippines là một “vựa thóc” đầy tiềm năng cho những bạn có vốn tiếng Trung kha khá. Bạn có thể dễ dàng “cá kiếm” được những job vừa hay ho vừa mang lại thu nhập từ 30 triệu – 70 triệu hoặc hơn nữa như CSKH, xuất nhập khoản. 

Còn nếu bạn sở hữu cả 2 vốn ngoại ngữ Anh và Trung, thì đúng là “làm giàu không khó” ở đây rồi. Vì thế, nếu muốn công việc ổn định và bền vững, đừng ngại khó mà hãy học ngay tiếng Trung từ hôm nay đi nhé!

Từ những kiến thức do Jenny tổng kết trên đây, chúc các bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo và những bước đi vững chãi cùng một tâm thế vững vàng khi sang Philippines hay bất cứ nơi đâu, chỉ cần bạn thích!!

Viết một bình luận