5 Dấu Hiệu Nhận Biết Công Ty Lừa Đảo, Công Ty Ma, Bán Nhân Sự

Lại là Jenny trong chuyên mục ‘Cảnh sát hình sự’ truy tìm Công ty ma lừa đảo, HR bán nhân sự cuỗm chục triệu đây bà con cô bác!

Đầu năm 2020 và giai đoạn trong mùa dịch vừa rồi liên tiếp xuất hiện nhiều ca bóc phốt nóng bỏng tay trên các nhóm cộng đồng người Việt: công ty ma lừa người sang rồi đuổi ra đường, HR nhận người bất chấp điều kiện rồi bán lại cho các công ty Trung Quốc,… Số tiền mỗi người bị hại phải đền đôi khi lên đến trăm triệu. 

Thẳng thắn nha, báo cảnh sát hay loại bỏ hoàn toàn tụi lừa đảo này là điều không thể. Tụi nó như con virus cúm bay trong không gian, chặn đằng này thì nó bay đằng khác mà ngày càng tinh vi, khó đoán. Vì thế, cách tốt nhất để tránh được chiêu lừa của tụi nó là nâng cao hiểu biết cho bản thân. Trong bài viết này, Jenny sẽ tổng kết 5 dấu hiệu nhận biết sớm tụi công ty ma hay HR buôn người như buôn rau để các anh chị em né sớm, khỏi tiền mất tật mang.

1. Tuyển dụng đòi tiền, Đặt Cọc, Thu Phí

Như trong bài viết Hướng Dẫn Tự Xin Việc Làm Sang Philippines Miễn Phí A-Z trước đã viết, các kênh tuyển dụng chính thức sang Philippines đều hoàn toàn miễn phí. Cho nên, rất dễ để bạn đánh hơi được mùi lừa đảo khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường nếu HR yêu cầu nộp tiền đặt cọc, “xì” tiền để mua hồ sơ chứng từ hay “hối lộ” cho HR để hồ sơ đi bay của bạn được dễ dàng thông qua…

moi gioi viec lam tai philippines

Vì vậy, bất cứ một HR hay công ty nào đòi tiền để đưa bạn sang đều là dấu hiệu lừa đảo. Mang một tâm thế lừa đảo đã ngấm vào máu, lừa đảo-ers sẽ có những cách nói rất đi vào lòng người khiến bạn xiêu lòng, tin tưởng và sẵn sàng rút tiền ra đưa cho họ. Tùy vào từng vị trí,địa điểm làm việc để “ra giá” với ứng viên. Và số tiền này sẽ byebye một đi không trở lại mãi mãi. 

2. Tuyển dụng quá dễ dàng, không cần trình độ

Đánh vào tâm lý thích “việc nhẹ lương cao” của không ít thế hệ thanh niên trẻ, keyword của những công ty lừa đảo thường bao gồm: không yêu cầu bằng cấp, không yêu cầu trình độ, cấn gấp ứng viên đi làm ngay, ưu tiên ứng viên có thể vào việc ngay, vân vân và mây mây. 

lua dao viec lam philippines

Bạn hãy hết sức tỉnh táo khi trao đổi có ba câu sáu điều mà: a-lê hấp, “chúc mừng bạn đã chính thức trúng tuyển và trở thành một phần của công ty ABC XYZ chúng tôi…”. Nên nhớ, tìm việc không bao giờ dễ dàng đến vậy!

3. Thông tin công ty, hợp đồng, offer thay đổi xoành xoạch

Những thông tin tuyển dụng với offer cao ngút trời luôn dễ dàng lọt vào tầm ngắm của rất nhiều anh chị em đang muốn tìm việc làm philippines. Tuy nhiên đi kèm với mức lương như thế lại không có lấy một thông tin chi tiết về công ty, hoặc địa chỉ công ty quá chung chung khiến các ứng viên ở “nửa vòng trái đất” cũng khó lòng xác minh được.

Thực chất, những công ty ma chỉ cho một địa chỉ mơ hồ, thậm chí không có thật để hợp thức hóa cho hành vi lừa đảo, mà đối tượng chính được hướng tới là những thanh niên ngây thơ, non nớt nhưng “hừng hực” quyết tâm làm giàu không khó. 

Những mức lương nhiều con số, chế độ phúc lợi cao ngất ngưởng cũng khiến anh chị em hoa mắt chóng mặt, đê mê mà đâm đầu vào con đường đầy rẫy man trá. Nhưng khi tham tra phỏng vấn, hay khi nhận offer, thậm chí đến khi chính thức làm việc mới “ngã ngửa ra, giãy nảy lên” vì thông tin lương bổng bỗng thay đổi đến chóng mặt.

4. Trụ sở công ty tạm bợ, ít người

Chiêu trò nữa để thu hút ứng viên nhẹ dạ cả tin là về môi trường làm việc và quy mô nhân sự. Nghe HR hot thì công ty sang xịn mịn, môi trường nước ngoài chuyên nghiệp, văn phòng hiện đại, quy mô “khá” nhớn…

viec lam tai dat nuoc philippines

Đến lúc nhận việc mới tá hỏa ra là công ty trách nhiệm hữu hạn…. Hai, ba thành viên, biển hiệu tạm bợ, mặt bằng nằm tút trong hẻm sâu, văn phòng chật hẹp, bề bộn…  Tất nhiên không phải 100% cứ trụ sở công ty thế lọ thế chai là không uy tín đâu, nhưng việc thuê mặt bằng giá rẻ và tạm bợ cũng đánh giá phần nào về sức mạnh thực tế của công ty đó.

5. Các thủ tục, giấy tờ hành chính không đúng như quy định

Hiện nay, mỗi công ty hay HR tuyển ứng viên đều có các khoản chi phí nhất định như visa PWP, 9G, vé máy bay, tiền hủy hoặc downgrade visa và những chi phí này có con số nhất định theo thị trường lao động.

Nếu một công ty yêu cầu bạn trả số tiền quá cao so với mặt bằng chung của tất cả các công ty chuyên đưa nhân lực “đi bay” thì hãy cân nhắc, suy xét, tham khảo thật kỹ càng, dựa vào các thông tin chung về thủ tục, giấy tờ và các chi phí đi kèm để sàng lọc. Hãy nhớ rằng, thà lọc nhầm còn hơn bỏ sót và sẵn sàng say goodbye để tránh rơi vào những cái bẫy đặt sẵn của các công ty ma.

Hy vọng qua những chia sẻ của Jenny tui về dấu hiệu nhận biết công ty ma lừa đảo sẽ giúp anh chị em cô dì chú bác có cái nhìn rõ ràng hơn, biết nhận diện ra một công ty “sặc mùi” lừa đảo để tránh lỡ bước đường đời nha!

Viết một bình luận